4 kẻ thù nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

      Chức năng bình luận bị tắt ở 4 kẻ thù nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Rối loạn chuyển hóa

Cơ chế chuyển hóa bị rối loạn dễ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan đóng vai trò chuyển hóa và dự trữ cholesterol, mỡ xấu LDL – c, Triglycerides để cơ thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên khi tình trạng rối loạn xảy ra, mỡ xấu trong máu tăng cao và gan không kịp thải trừ chúng sẽ hình thành các bọng mỡ, bám quanh gan và xâm lấn vào các tế bào gan.

Rượu, bia

Chất cồn trong rượu, bia sẽ phá hủy tế bào gan, khiến gan bị tổn thương. Khoảng 90% những người thường xuyên sử dụng bia, rượu sẽ mắc gan nhiễm mỡ và sau đó là viêm gan và xơ gan. 3 giai đoạn này đều diễn biến âm thầm bởi không có triệu chứng cụ thể. Bệnh gan được coi là bệnh mãn tính  bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo khiến chức năng gan dần suy yếu và cuối cùng là mất khả năng hoàn toàn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, để bảo vệ gan tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng bia rượu. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng bạn nên dùng lượng vừa phải, tối đa 25ml rượu 40 độ hoặc 50ml đồ uống có cồn 20 độ mỗi ngày.

kẻ thù bệnh gan nhiễm mỡ

Thuốc tây

Cũng như thức ăn, nước uống – các loại thuốc khi đi vào cơ thể cũng được chuyển hóa tại gan. Tuy nhiên, gan không thể thanh lọc và hấp thu mọi hoạt chất hóa học trong tân dược. Lượng thuốc tây sử dụng càng nhiều thì gánh nặng cho gan càng lớn. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc tây khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Lối sống không lành mạnh

Chế độ ăn nhiều chất béo, dinh dưỡng thiếu cân bằng, áp lực công việc, sinh hoạt căng thẳng, ít được nghỉ ngơi và thư giãn, ít vận động cơ thể… khiến gan ngày càng trở lên quá tải, làm suy yếu khả năng loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể của gan và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gây bệnh gan.

4 kẻ thù nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên