6 nỗi lo của trẻ và cách giải quyết

      Chức năng bình luận bị tắt ở 6 nỗi lo của trẻ và cách giải quyết

Chúng ta nghĩ rằng trẻ con thì thường vô lo vô nghĩ và chỉ có người lớn mới có những vấn đề cần lo lắng. Nhưng sự thực thì trẻ con cũng có nhiều điều cần phải lo lắng. Dưới đây là 6 nỗi lo của trẻ và cách để giải quyết chúng.
1. “Em lúc nào cũng làm con khó chịu. Con ghét nó!”
Đối với một đứa trẻ nhỏ, việc có em đúng là rất phiền phức. Giữa chúng thường xảy ra nhiều mâu thuẫn trong việc chia nhau đồ chơi, giành nhau điều khiển tivi và nhiều việc lặt vặt khác trong nhà. Chính vì vậy, điều bạn cần làm lúc đó là hãy thể hiện sự tôn trọng đối với cảm nhận của bé, rằng em út đúng là phiền phức nhưng bạn hãy nhấn mạnh rằng em không cố tình làm như vậy. Cố gắng tìm ra biện pháp giúp lũ trẻ hoà hợp, cho chúng nói chuyện với nhau hoặc bạn cũng có thể cho trẻ làm những việc tích cực như đọc sách, tản bộ, giúp chúng cải thiện tâm trạng.

angry-child

2. “Cô giao nhiều bài tập quá con làm không hết được!”
Sau một ngày dài học tập ở trường, thực sự rất mệt mỏi khi trẻ phải đối phó với cả núi bài tập về nhà. Bạn nên hướng dẫn trẻ tập một vài bài tập thể dục đơn giản trong nhà để bé thoải mai, bớt lo lắng. Hoạt động thể chất có thể giúp bộ não được nghỉ ngơi, tăng cường năng lượng và sự tập trung của trẻ. Với 20 phút tập thể dục, lượng ôxy lên não sẽ giúp não bộ tỉnh táo hơn, giúp trẻ xử lý bài tập dễ dàng hơn.
3. “Con chơi bóng quá tệ! Có nên tiếp tục chơi nữa không?”
Hãy thuyết phục trẻ rằng, không ai thực sự thích làm những việc họ không giỏi. Nhưng cố hỏi chúng vì sao chúng không thích chơi nữa. Có thể là một vài trận thua đã khiến trẻ nản lòng nhưng có sao đâu, ai mà chẳng có lúc mắc sai lầm. Nhưng những người không từ bỏ khi gặp khó khăn là những người thực sự yêu thích công việc đó. Hãy giúp trẻ tìm lại niềm vui trong trò chơi bằng cách giải thích cho chúng hiểu chơi chỉ vì yêu thích hơn là vì thành tích. Hoặc cũng có thể chơi các đồ chơi khác nếu bạn cảm thấy chúng không phù hợp với bóng đá. Chắc chắn lúc đó chúng sẽ không có thái độ chán nản và muốn bỏ cuộc nữa. Hãy dạy trẻ một điều: Mục tiêu không phải là trở nên hoàn hảo hay tốt nhất mà vui vẻ và tận hưởng mới là cái đích cuối cùng.tre em choi the thao4. “Con phải chuyển trường, con không thích trường mới!”
Không chỉ với trẻ em mà cả với người lớn chúng ta cũng thật khó khi phải thích nghi với môi trường mới. Trẻ sẽ cảm thấy xa lạ với bạn bè mới và ngôi trường mới. Vì vậy sẽ phải mất một thời gian để bé làm quen. Nhưng bạn có thể giúp con cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách thường xuyên cho trẻ đi chơi ở khu vực mới, khuyến khích chúng tham gia các hoạt động ưa thích ở trường, từ đó trẻ sẽ dần thích nghi với trường mới và làm quen được với những người bạn mới ở đó.

5. “Bạn con không nói chuyện với con nữa. Nó có bạn mới rồi.”

Đây là một vấn đề nhạy cảm và khó giải quyết. Chúng ta hiểu rằng có thể khuyến khích trẻ hỏi thẳng bạn xem có chuyện gì đã xảy ra, nhưng khi mọi người trưởng thành chuyện đó là điều bình thường. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng có thể bạn của nó thích những điều mới và tìm thấy điểm chung đó với những người bạn khác. Đó không phải vì nó đã làm sai bất cứ điều gì, chỉ là quy luật tự nhiên là như vậy. Giúp trẻ xây dựng thêm những mối quan hệ mới với những người bạn mới cùng sở thích với nó khi chơi đồ chơi hay học tập. Có thể điều này sẽ giúp trẻ có những người bạn thân mới, điều đó chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.
6. “Cô giáo có vẻ không thích con. Con không biết mình đã làm gì sai nữa!”
Những căng thẳng ở trường có thể khiến trẻ khó lòng tập trung vào học tập, thâm chí là áp lực nặng nề. Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên đến gặp giáo viên của con để hiểu rõ những gì đang xảy ra. Đây cũng là cơ hội để giáo viên biết học sinh đang suy nghĩ gì. Nhờ đó có thể cải thiện được tình hình và suy nghĩ của trẻ.

Xem thêm

4 bí quyết giúp chăm con nhàn hơn

Dạy trẻ tự lập nhờ đồ chơi trẻ em

6 nỗi lo của trẻ và cách giải quyết
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên