7 lưu ý trước khi đỗ xe hơi

      Chức năng bình luận bị tắt ở 7 lưu ý trước khi đỗ xe hơi

Trước khi đỗ xe, các tài xế cần thực hiện một số thao tác cần thiết, để đảm bảo an toàn, nâng cao tuổi thọ sử dụng của các bộ phận trên xe hơi. Dieuhoa247.net xin chia sẻ với các tài xế về 7 lưu ý khi đỗ xe sau đây.

  1. Tắt điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa là sự phối hợp hoạt động của các bộ phận lốc điều hòa ô tô, dàn ngưng, dàn nóng, van tiết lưu … khi xe dừng hoạt động và tài xế không ở trong xe nữa, tài xế phải tắt hệ thống điều hòa và mở quạt gió. Thao tác này giúp tiết kiệm năng lượng, không để điều hòa hoạt động một cách vô ích, quạt gió sẽ giúp làm thoáng không khí, loại bỏ không khí ẩm trong xe, tránh ẩm mốc …

  1. Phanh rồi mới về P

Lái xe nên thực hiện theo các bước: đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P rồi mới tắt máy.  Điều này sẽ góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Khi đỗ xe nhớ phải luôn kéo phanh tay. Dù cần số ở P tức xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại, nhưng có nhiều trường hợp độ dốc nơi đỗ quá lớn, xe tải nặng hay vì lý do nào đó có thể gây sự cố, số P mất tác dụng và bánh răng cóc mòn nhanh. Luôn kéo thêm phanh tay để hỗ trợ giữ xe cho số P, giúp giảm áp lực hộp số.

  1. Kéo lên hết kính cửa sổ

Trong trường hợp tài xế không kéo hết kính cửa sổ, xe sẽ bị nước mưa làm ướt hết nội thất bên trong, gây hỏng hóc các bộ phận tránh nước như điều hòa ô tô. Nước bám vào dàn lạnh điều hòa sẽ gây đóng băng, làm hỏng cả hệ thống điều hòa

Ngoài ra, kẻ xấu sẽ lợi dụng sơ hở trộm cắp đồ bên trong, nguy hiểm hơn là tài xế sẽ bị ăn cắp xe

Vào mùa hè, tài xế có thể mở 1 phần rất nhỏ kính để thông thoảng, giảm nhiệt trong cabin

  1. Gập gương

Tránh được va quệt đáng tiếc khi đỗ và ưu điểm đầu tiêng khi tài xế cẩn thận gập dương. Với một số gương gập bằng cơ, người khác có thể thay bạn gập lại trong trường hợp cần thiết. Với những loại gương điện, việc cố gắng gập lại bằng tay có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoặc ảnh hưởng đến bộ điện

  1. Tắt đèn và gạt nước mưa

Với nhiều xe đời cũ, đèn và gạt nước mưa sẽ không tự động tắt. Vì vậy, trước khi xuống xe tài xế chủ động tắt đèn và tắt gạt nước mưa để tiết kiệm điền trong ac-quy.

Nếu que gạt nước không tự động chuyển về vị trí ban đầu, nước sẽ đọng ở mặt kính làm mờ, ố vàng mặt kính.

  1. Chỉnh vô lăng về đúng vị trí

Với những tài xế mới làm quen thì việc chỉnh vô lăng về đúng vị trí khá khó khăn. Tuy nhiên đây là việc đơn giản với những tài xế lâu năm. Trước khi tắt máy chỉnh vô-lăng thẳng phía trước lắc tay thấy nhẹ hoặc có thể nhích lên hoặc lùi lại một chút nếu thấy xe đi thẳng có nghĩa là đã đỗ xe thành công.

Trong nhiều trường hợp, ví dụ như đỗ ngang dốc, đỗ xe chéo bánh lại rất an toàn. Vì vậy, tùy trường hợp địa hình đỗ xe mà tài xế có thể điều chỉnh vị trí vô lăng sao cho hợp lý.

  1. Khóa cửa xe

Chỉ cần một nút bấm tự động, xe của bạn xe thật sự an toàn. Có một vài lần tài xế quên khóa cửa và xe vẫn an toàn, nhưng nhiều lần thì sẽ không như thế nữa. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã khóa cửa xe để tài sản trong xe được an toàn.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

7 lưu ý trước khi đỗ xe hơi
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên