Bơ – Thức quà từ thượng đế tặng cho những người mắc chứng chuyển hóa

      Chức năng bình luận bị tắt ở Bơ – Thức quà từ thượng đế tặng cho những người mắc chứng chuyển hóa

Một nghiên cứu mới đây về những tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe cho thấy có “bằng chứng lâm sàng thỏa đáng” rằng loại trái cây này có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa được định nghĩa là một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm béo bụng, cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) (cholesterol “tốt”) thấp, triglyceride cao, huyết áp cao và đường huyết cao.

Sự hiện diện của ít nhất ba trong số các yếu tố nguy cơ này cho phép chẩn đoán hội chứng chuyển hóa.

Theo Hội Tim mạch Mỹ, hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến khoảng 23% số người lớn ở nước này .

Chế độ ăn uống lành mạnh được coi là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa hoặc điều trị hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu mới đây – được xuất bản gần đây trong tạp chí Nghiên cứu Phytotherapy – cho thấy quả bơ nên là một phần của chế độ ăn này.

Quả bơ là quả từ cây bơ, tên khoa học là Persea americana, có nguồn gốc từ Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Một số nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích sức khoẻ của quả bơ. Ví dụ, một nghiên cứu trên Medical News Today năm 2014 cho thấy rằng ăn nửa quả bơ trong bữa trưa có thể giúp giảm cân, trong khi các nghiên cứu gần đây đã liên hệ trái cây này với giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL cholesterol), hay cholesterol “xấu”.

Những lợi ích này là do các thành phần hoạt tính sinh học của quả bơ, bao gồm các carotenoid, axit béo, khoáng chất như canxi, sắt và kẽm và vitamin A, B, C và E.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Đại học Y Mashhad ở Iran đã xác định xem những thành phần này có thể giúp chống lại các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa như thế nào.

Quả bơ có tác dụng mạnh nhất đến mức cholesterol

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của các nghiên cứu khác nhau trong ống nghiệm, trên động vật thử nghiệm và trên lâm sàng để tìm hiểu tác dụng của quả bơ đối với chuyển hóa.

Kết quả cho thấy quả bơ có tác dụng mạnh nhất đến mỡ máu – nghĩa là cholesterol HDL, cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và triglycerid.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 67 người lớn, trong đó 30 người có mỡ máu bình thường và 37 người có tăng cholesterol nhẹ. Sau khi tuân thủ chế độ ăn được bổ sung quả bơ trong vòng 1 tuần, cả hai nhóm đều biểu hiện giảm đáng kể về cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride.

“Cơ chế của tác dụng này điều chỉnh sự thủy phân của một số lipoprotein, cũng như sự hấp thu có chọn lọc và sự chuyển hóa ở các mô khác nhau như gan và tụy”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Một cơ chế khác có thể có liên quan đến sự gia tăng rõ rệt của lưới bào tương trơn có liên quan đến sự hình thành các enzym tham gia vào quá trình sinh tổng hợp lipid.

Một “thảo dược” giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

Tổng quan cũng làm sáng tỏ bằng chứng là bơ có lợi cho giảm cân. Các tác giả đã trích dẫn một nghiên cứu cho thấy người lớn thừa cân hoặc béo phì ăn một quả bơ mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm đáng kể cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã liên hệ việc ăn quả bơ với giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp và bằng chứng gợi ý trái cây này cũng có thể giúp giảm xơ vữa động mạch.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu của Hosseinzadeh đã phát hiện ra rằng không chỉ thịt quả bơ có lợi cho chuyển hóa – mà cả vỏ, hạt và lá cây cũng giúp ích.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy rằng một liều hàng ngày chất dầu chiết xuất từ ​​lá bơ đã làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và huyết áp.

Nói chung, các nhà nghiên cứu kết luận rằng quả bơ có thể có hiệu quả trong điều trị các yếu tố nguy cơ liên quan đến hội chứng chuyển hóa, mặc dù còn cần nghiên cứu thêm.

Bơ – Thức quà từ thượng đế tặng cho những người mắc chứng chuyển hóa
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên