Cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

Tảo trong ao nuôi tôm bao gồm các sinh vật tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân và lá. Vậy cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm như thế nào là đúng cách ??? Đây là những sinh vật tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

Tảo phát triển làm nước đậm màu rõ rệt

Tảo phát triển làm nước đậm màu rõ rệt

Biện pháp cắt tảo trong ao nuôi hợp lý

– Thông thường tảo phát triển quá mức là do phospho trong thức ăn tồn tại dưới dạng muối Phyrate mà tôm không thể hấp thu được thì sẽ thải ra môi trường.

– Trong ao nuôi khi tảo phát triển quá mức thì cần kiểm tra ngay độ đệm, nếu hệ đệm tăng lên thì chỉ cần thay nước ao vào ban đêm khoảng 30% nước để giảm tảo. Còn nếu đệm giảm xuống thi chủ đầm tôm cắt tảo trong ao nuôi tôm như sau :

+ Xử lý bằng cách ngâm vôi nung hoặc vỏ sò vào khoảng 2h chiều, đến khoảng 3h sáng ngày hôm sau thì mang tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000m3 nước, xử lý trong 2 ngày liên tiếp để làm giảm lượng tảo trong ao.

+ Dùng vôi giúp kết tủa giảm hàm lượng Phospho trong ao nuôi nhanh chóng nên sau 2 ngày thì sử dụng thì dùng vi sinh để loại bỏ tảo chết, làm sạch nước, tránh gây ảnh hưởng xấu cho tôm.

Lưu ý khi dùng vôi để cắt tảo trong những ao có lót bạt thì trong buổi sáng hôm sau cần phải xiphông ngay để tránh trường hợp vôi bị lắng tụ dưới đáy dễ lên rong nhớt ở đấy ao.

Ổn định tảo với chế phẩm vi sinh

– Chế phẩm sinh học Bac – Up có chứa chủng Lactopacillus là dòng vi khuẩn có thể phát triển tốt khi nhiệt độ và nồng độ muối thay đổi đột ngột, nên chúng có khả năng cạnh tranh sinh học với tảo, ngăn cản tảo phát triển quá mức.

– Chế phẩm sinh học Bac – Up ngoài khả năng ngăn tảo phát triển còn có khả năng ức chế sự phát triểu của Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường nuôi bằng cách giảm nồng độ khí đôc NH3/NO2

Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học Bac – Up :
Hình ảnh chế phâm sinh học Bac - Up
Hình ảnh chế phâm sinh học Bac – Up

+ Để đạt được hiệu quả cao thì Bac – Up cần phải được hoạt hóa trước khi sử dụng.

+Điều kiện ủ : Hòa tan 1 gói Bac – Up trong hỗn hợp 100L nước sạch hoặcnước trong ao, ủ từ 24-48 giờ ở nhiệt độ trên 25 độ C trong điều kiện yếm khí cùng với các hỗ hợp chất dinh dưỡng có lợi như : Calcium Carbonate (5g), Urea (100g), bột sữa không béo (200g), Glucose (100g) và Sucrose (100g)

+ Sau khi ủ, tạt đều xuống ao nuôi theo tỷ lệ 1 gói cho 2000 m3, khuyến khích bà con dùng 1 đến 2 lần/tuần nếu nồng độ NH3 quá cao hoặc khi thời tiết thay đổi.

Một điều quan trọng khi sử dụng vi sinh đó là mật độ vi khuẩn có lợi trong sản phẩm, cho nên khi dùng chế phẩm sinh học để diệt tảo bà con cần chọn từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Khi tảo trong ao nuôi phát triển quá mức cần phải xử lý ngay, cắt tảo bằng vôi và bằng chế phẩm sinh học được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả nhưng tuy nhiên tảo có thể phát triển trở lại nhanh chóng do ao dư thừa dinh dưỡng.

Để tránh thức ăn bị dư thừa bà con nên quản lý thức ăn cho chặt chẽ, thường xuyên trộn các loại men tiêu hóa, vitamin C cho tôm để kích thích tiêu hóa, tăng đề kháng và hạn chế thức ăn dư thừa trong ao nuôi. Kết hợp cũng với chế phẩm sinh học để có cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm hợp lý. Để được tư vấn kỹ hơn về các loại vi sinh cắt tảo trong ao nuôi vui lòng liên hệ 19002820/19002620 để được giải đáp từ chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi.

Chúc bà con cắt tảo hiệu quả và có một mùa vụ thắng lợi!

Cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm
Đánh giá bài viết

Tác giả: nguyenhung.marketing