Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi ăn kém, yếu thể lực

      Chức năng bình luận bị tắt ở Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi ăn kém, yếu thể lực

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm chế độ dinh dưỡng hàng ngày đã có sự thay đổi. Khoảng thời gian từ 1 đến 10 tuổi, được coi là giai đoạn tiền đề có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về sau của trẻ. Ăn uống hợp lý khoa học là điều đầu tiên quan trọng sẽ giúp những đứa trẻ gầy gò, lười ăn trở nên khỏe mạnh hơn, có sức đề kháng tốt hơn, có sự phát triển toàn diện của về thể chất lẫn trí tuệ.

NHU CẦU DINH DƯỠNG, NĂNG LƯỢNG CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 5 TUỔI

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng tới sức khỏe cũng như quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Một khi dinh dưỡng không đáp ứng đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng chậm phát triển, gây ra những biến đổi về hóa sinh, rất dễ để lại những hậu quả của bệnh tật vì thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì thế nhiều vấn đề sức khỏe của trẻ có thể phòng và cải thiện được nếu như người lớn điều chỉnh kịp thời.

Nhu cầu năng lượng ở lứa tuổi từ 1 đến 3 tuổi là khoảng 1300kcal/ngày (100 kcal/1 kg cân nặng/ngày). Lượng protein 28g (khoảng 2,5-3 g protein/kg cân nặng), chất đạm cần từ 20 đến 30%… Các thức ăn cho trẻ vẫn phải là dạng thức ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất trong nhóm thực phẩm cần thiết.

Cân nặng của trẻ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Mỗi độ tuổi trẻ cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau, cơ thể đủ dưỡng chất sẽ giúp bé khỏe mạnh, luôn ăn ngon miệng

NHU CẦU DINH DƯỠNG, NĂNG LƯỢNG CHO TRẺ TỪ 6 ĐẾN 10 TUỔI

Ở lứa tuổi này hệ thống tiêu hóa của trẻ đã gần hoàn thiện nên thức ăn cần có sự đa dạng và gần với bữa ăn của người lớn hơn. Đây là giai đoạn giúp trẻ hình thành tập tính cũng như thói quen dinh dưỡng, vì thế những nguyên tắc dinh dưỡng như ăn đủ, ăn đúng bữa, không kiêng tránh thức ăn là những điều mà người lớn cần chú ý, bữa ăn cần có sự đa dạng.

Trẻ từ 6 đến 8 tuổi cần khoảng 1600Kcal – 1800Kcal, 36g – 38g chất đạm mỗi ngày. Còn trẻ từ khoảng 9 đến khoảng 11 tuổi cần 2000 đến 2100Kcal, khoảng 50g chất đạm. Nếu không có thời gian, điều kiện chế biến nhiều loại món ăn trong một ngày thì các mẹ có thể tính lượng đạm cho trẻ như sau: cứ 100g thịt nạc sẽ tương đương với 200g đậu phục, 2 quả trứng vịt, 3 quả trứng gà ta, 150g tôm hoặc cá… Để biết lượng calo cần thiết của con mẹ nên tham khảo các bảng phân chia dinh dưỡng để có thể tạo cho con bữa ăn vừa đa dạng vừa đủ dưỡng chất nhé.

gợi ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ bậc tiểu học

Đây là giai đoạn quan trọng giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống và sữa là người bạn đồng hành rất quan trọng với trẻ trong thời kỳ này

Mỗi ngày mẹ nên bổ sung cho bé từ khoảng 400 đến 700ml sữa, một ly sữa vào buổi sáng, một ly vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Nếu trẻ gặp tình trạng thiếu cân, lười ăn, chậm lớn, thấp còi và có dấu hiệu suy dinh dưỡng mẹ nên sử dụng thêm sữa tăng cân cho bé để con có thể đạt được cân nặng tiêu chuẩn cũng như giúp con ăn ngon miệng hơn. Ngoài các loại sữa công thức, thì các ông bố bà mẹ nên cho con sử dụng đa dạng các loại sữa khác như sữa tươi, sữa bột nguyên kem, các chế phẩm từ sữa. Một cốc sữa chua sau khi ăn khoảng 30 phút cũng là cách giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

BÍ QUYẾT GIÚP BÉ THÍCH ĂN CƠM NHÀ

Vào bữa sáng mẹ nên cho trẻ ăn no ăn nhiều vào bữa sáng, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi đi học. Nhiều trẻ nhịn ăn sáng hay ăn sáng quá ít ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi cũng như học tập, lâu dần cơ thể yếu, sức đề kháng kém. Bữa cơm hàng ngày cần có sự đa dạng về các món ăn, tập cho trẻ thói quen ăn những món tốt cho sức khỏe.

Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ dù điều này khá khó nhưng mẹ hãy cố gắng nhé. Thức ăn không nên nấu quá mặn, ăn nhạt sẽ tốt cho con hơn. Ăn đúng bữa, không ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn. Chỉ cho trẻ ăn thêm bữa phụ trước 6 giờ chiều hay sau khi đi học về. Tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước ngay cả khi bé không khát.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi ăn kém, yếu thể lực
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên