Hội tổ chắn ngày tết – văn hóa dân gian

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hội tổ chắn ngày tết – văn hóa dân gian

Chắn là một môn bài lá dân gian phổ biến ở người dân miền bắc Việt Nam trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên trò chơi này ngày càng mai một do thiếu chân. Mời mọi người cùng tìm hiểu qua về loại hình giải trí dân gian này.

Chắn là một trò chơi bài lá cải tiến và đơn giản hóa từ trò tổ tôm. Đây là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến của người dân Việt Nam (hiện chỉ thấy được chơi ở Việt Nam). Tên gọi của trò chơi được đọc chệch ra từ chữ “Tụ Tam” nghĩa là hội tụ của ba lại hàng Văn, Vạn và Sách.

Từ thể loại bài chắn phức tạp và rắc rối này, bài chắn ra đời dựa trên sự đơn giản hóa có cải tiến từ bộ bài và luật chơi của tổ tôm. Đó chính là nguồn gốc bài chắn – trò chơi dân gian rất được ưa chuộng này.

Chắn hội Hải Phòng

Xuông hai điểm quá nhỏ nhen
Thông, trì, bòn, chíu, (thiên) khai quèn thời ba
Ù bòn, ù chíu, tôm và
Bạch thủ, thiên, địa cứ là tính tư
Nèo năm bát sách ứ ừ
Bạch thủ chi sáu từ từ xướng thôi
Bạch định tính bảy đúng rồi
Tám đỏ thì tám như lời chị em
Thập thành, chi kính nghe quen
Hai lèo tám đỏ, cước thêm tính vào…

Trừ ba ra dịch dễ sao
Riêng ông xuông thối ai nào dịch cho…

Gà tùy các cụ dặn dò
Ù chi, bạch thủ trì gò cho tôi
Tám đỏ, bạch định tùy nơi
Thêm tôm, lèo nữa mới xơi được gà…

Vài câu góp nhặt gần xa
Mua vui trước hết, sau là kiếm bao (bảo)…:D

Anh T, một người trẻ tuổi biết chơi tổ tôm cho biết, số người biết đánh tổ tôm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì lẽ đó, để lập được một hội tổ tôm rất khó.

Tại một xã thuộc huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, mặc dù trước kia có truyền thống cả làng chơi tổ tôm thì hiện nay chỉ còn trên dưới chục người biết chơi. Trong đó, chỉ có vài 3 thanh niên có thể “tiếp” được các cụ già.

Là một trong số ít ỏi vài thanh niên biết chơi loại trò chơi dân gian này, anh T cho biết, nhiều khi phải “chiều” các cụ già vì nếu thiếu người, hội tổ tôm không thể lập được.

Ngày ngay với công nghệ hiện đại, trò chơi chắn được chuyển thể với phiên bản chơi trực tuyến, mọi người không lo thiếu chân chơi mà có thể lúc nào muốn cũng có thể giao lưu.

Đợi chờ gì nữa, hãy trải nghiệm ngay tại: https://chanvanvan.com

Hội tổ chắn ngày tết – văn hóa dân gian
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên