Khi bị đau bụng tiêu chảy bệnh nhân nên được ăn gì cho tốt ?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khi bị đau bụng tiêu chảy bệnh nhân nên được ăn gì cho tốt ?

Mùa hè dễ bùng phát các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt với trẻ nhỏ, cần cảnh giác đề phòng bị đau bụng cấp. Khi bị đau bụng, trẻ có nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng. Vì vậy, cần phải có sự hiểu biết nhất định về bệnh để có những phương pháp điều trị đúng cách, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Gọi là đau bụng khi trẻ đi tiêu trên 3 lần trong ngày. Vi khuẩn, virut sẽ theo đó tới ruột và ở đây, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và bài tiết ra các độc chất. đau bụng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc suy dinh dưỡng. Nguy cơ tử vong: Nếu không được bù nước và điện giải, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện giải. Các công trình nghiên cứu về bệnh đau bụng đã chứng minh có tới 70% số tử vong là do mất nước.

Hồng xiêm chín là loại quả nên dùng khi trẻ bị đau bụng cấp. Cho uống oresol (pha theo chỉ dẫn) và các loại nước khác (nước cháo muối, nước gạo rang). Ngay từ ngày đầu đau bụng, cứ sau mỗi lần đi tiêu cho trẻ uống từ 50 – 100ml đối với trẻ dưới 2 tuổi và từ 100 – 200ml đối với trẻ trên 2 tuổi. Nước gạo rang: 50g gạo rang vàng và nấu như nước cháo muối.

 

>> Bạn có biết: Đau bụng bên trái là đau gì ?Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Trẻ bú mẹ vẫn cho bú bình thường và tăng thêm số lần bú. Trẻ không bú mẹ: pha loãng sữa bò với nước cháo hoặc nước cà rốt (pha loãng bằng 1/2 so với bình thường), cho ăn nhiều bữa trong ngày. Đối với trẻ đã ăn bổ sung: ngoài sữa mẹ cho ăn bột, cháo, súp nấu với thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt, nấu nhừ loãng hơn bình thường và cho thêm dầu thực vật. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (6-8 bữa/ngày). Khi trẻ đỡ đau bụng thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường. Gạo (bột gạo), khoai tây, cà rốt. Thịt gà, thịt lợn nạc. Sữa đậu nành, sữa bò ít lactose hoặc không có lactose.

Một nghiên cứu đã chỉ ra trước khi được chẩn đoán chính xác, 50% số bệnh nhân mắc ung thư gan đều có xuất hiện dấu hiệu đau bụng. Hiện tượng này xảy ra từ 2-20 lần/ngày. Các chuyên gia y tế khẳng định, mặc dù không phải là biểu hiện đặc trưng, nhưng đau bụng cũng được coi là một dấu hiệu của ung thư gan. Vì vậy, những người lớn tuổi, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử mắc xơ gan hoặc viêm gan siêu vi. Do vị trí của tuyến tụy bị che khuất bởi dạ dày và đại tràng, nên những kiểm tra thông thường khó có thể phản ánh chính xác tình trạng bất ổn của cơ quan này. Bởi vậy, tỷ lệ chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy là rất thấp.

Khi bị đau bụng tiêu chảy bệnh nhân nên được ăn gì cho tốt ?
Đánh giá bài viết

Tác giả: haquangtruong