Suy thận độ 1 có nguy hiểm không

      Chức năng bình luận bị tắt ở Suy thận độ 1 có nguy hiểm không

Suy thận là căn bệnh rất nghiêm trọng, nó được phân ra thành suy thận độ 1, 2, 3, 4. Ở mỗi cấp độ bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau và càng ở cấp độ sau bệnh càng nghiêm trọng, nếu không chữa trị kịp thời từ những cấp độ nhẹ về sau càng chữa trị khó khăn hơn và có thể sẽ đe dọa đến tính mạng. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm không và cần phải chữa trị như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Bệnh suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc tiểu cầu thận, bệnh được chia làm 4 cấp độ và ở độ 1 tức là chức năng của thận bị suy giảm khoảng 25% so với mức độ bình thường.

Dù chức năng của thận mới chỉ là suy giảm ¼ nhưng đây cũng là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều cơ quan khác, khiến chất lượng cuộc sống người bệnh bị giảm sút. Những biểu hiện của suy thận độ 1 thường nhẹ và vừa, các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau tức hai bên sườn, thiếu máu nhẹ…thường không rõ rệt, nếu người bệnh không đi kiểm tra thì sẽ không biết mình mắc bệnh.

Tuy nhiên, bệnh thận vẫn cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện bệnh đang ở độ 1 người bệnh cần chữa trị hiệu quả, thì tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn là 95%, có thể loại bỏ được lo ngại bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm không. Nhưng ngược lại, nếu không chữa trị sớm, để bệnh tiến triển sang các cấp độ khác thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị suy thận độ 1

Bệnh suy thận ở độ 1 chưa phải là giai đoạn bệnh nguy hiểm thực sự nhưng nó là khởi nguồn cho những biến chứng nghiêm trọng sau này. Việc nhận biết bệnh sớm và điều trị kịp thời không bao giờ là thừa.

Tuy nhiên để điều trị suy thận độ 1 cần xác định được nguyên nhân gây bệnh mới giúp loại bỏ bệnh tận gốc và hiệu quả.

Một số nguyên nhân cơ bản nhất gây suy thận:

 • Tăng huyết áp
 • Tiểu đường
 • Thiếu máu mạn tính: đây là tình trạng do nhiễn giun sán, rong kinh ở phụ nữ, trĩ xuất huyết…
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi đường tiết niệu gây tắc tiểu hay thận ứ nước
 • Một số trường hợp: shock phản vệ, sau bỏng nặng, nhiễm trùng, suy tim…

Từ những nguyên nhân trên đây, người bệnh cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân gây suy thận để có biện pháp điều trị kịp thời nhất, tránh để bệnh nặng hơn phải lọc máu, chạy thận hay ghép thận…

Chế độ sinh hoạt hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh

Đối với người bệnh được chẩn đoán suy thận, dù chỉ mới ở độ 1 cũng cần quan tâm đến sinh hoạt, ăn uống hợp lý đề bệnh không nặng hơn. Nhất là về chế độ ăn cần chú ý hạn chế ăn nhiều loại có nhiều chất đạm, muối, tránh dùng nhiều loại thuốc gây tổn hại cho thận.

Bệnh suy thận độ 1 chưa thực sự nguy hiểm, nhưng người bệnh cần chú ý:

 • Theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh, chú ý đến những thay đổi cơ thể: nhiệt độ, hô hấp, nhịp tim, huyết áp…
 • Kịp thời kiểm soát huyết áp cao
 • Chú ý thời gian nghỉ ngơi và vận động hợp lý
 • Chế độ ăn uống tiết chế tốt: giai đoạn thiểu niệu cần hạn chế nước, muối, kali, đạm…
 • Phòng và chữa suy thận chủ yếu là phòng xuất hiết đường tiêu hóa, tránh đi tiểu quá nhiều và cổ trướng nhiều lần, cẩn thận khi dùng các loại thuốc, chống nhiễm trùng…

Theo: https://benhsoimat.com/benh-suy-than-cap-va-man-tinh.html

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên