Thiết bị xử lý nước máy đục

      Chức năng bình luận bị tắt ở Thiết bị xử lý nước máy đục

Mặc dù dúng lọc nước máy nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, gia đình chị Phan Thị Hiền (Huyện Hóc Môn) lại phải thay ống lọc Bời vì xu ly nuoc quá bẩn. Phía thành phố cho rằng 1 trong những vì sao gây ra tình trạng này là nguồn nuoc bị ô nhiễm , Nhà sản phẩm lọc nước day chuyen loc nuoc chưa hoạt động hiệu quả.

xu ly xu ly nuoc may

Cận cảnh tấm lọc lọc nước lắng cặn, bẩn được lọc từ xử lý nước máy

Tuy loc nuoc sản phẩm đang được chính quyền thành phố mở rộng ra vùng ven như Hóc môn, quận 12, Bình chánh, củ chi…. tuy nhiên chất lượng xu ly nuoc cũng là điều đáng nói, độ đục cao, hàm lượng clo cao, …gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.

xu ly nuoc sản phẩm tai TP.HCM nói riêng và cả xu ly nuoc nói chung bị đục theo từng đợt đã xẩy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục.

1. Việc xử lý mangan (Mn) vì nguồn (sông Sài Gòn) hay do nhà máy không ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước phát vào mạng lưới cấp xu ly nuoc thành phố.

2. Nếu lọc nước của Nhà máy Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khỏang 0,02 – 0,05 mg/l có thể xem là chất lượng lọc nước cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hay so sánh với tiêu chuẩn chất lượng chất lượng loc nuoc cấp của VN và của một số loc nuoc công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau: an toàn sử dụng Viet Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mục tối đa 0,05; My: 0,01 – 0,05; CHLB Duc: 0,1; Bi: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Y: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05. Như vậy đánh báo giá hệ thống lọc nước tinh khiết với chất lượng nuoc như NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xẩy ra lắng cặn trong ống.

xử lý nước may ban nhu loc nuoc cong

xu ly nuoc dây chuyền đen như xử lý nước cống

3. Nếu hàm lượng Mn trong lọc nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 – 40 mg/l trong khi máy công nghệ xử lý nuoc của NMTH thuộc bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích mau đen của nuoc máy là do Mn, nhưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Bởi vậy lẽ đó chỉ tập chung vào ly vì Mn của NMTH là chưa thuyết phục. Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: Mặc dù xử lý nước dây chuyền bị đục có thể có vì sao từ Mn nhưn chủ yếu là tại lí do ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là vì Fes gây ra, một sản phẩm tại quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các “Bươu Quang” trên bề mặt bên trong của ống. các chất lỏng màu đen chứa trong các bườu quang đó, dưới tác động của dòng chảy(Khi nhà dây chuyền tăng áp chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bừu quang và toàn bộ các bừu quang bị phá vở cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng lọc nước làm cho loc nuoc sản phẩm bị đục

6. Chính quá trình tạo các bừu quang này sẽ dẫn đến nguy cơ ống xu ly nuoc bị thủng. Nếu đúng là lí do ăn mòn sinh học mà không được khác phục sơm thì đây sẽ là một “thảm họa”.

7. Bởi sao hiện tượng loc nuoc đục chủ yếu xẩy ra ở khu vực nhận nuoc ? điều này có thể giải thích như sau: Nguồn nước của NMTH(sông Sài Gòn) thường bị nhiễm măn khi có độ măn rất cao, do đó nguồn nước có hàng lượng SO42 cao,thiết bị lọc nước sông sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đậy chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học, Có thể nhận đình vi khuẩn sulfat trong ống là rất nhiều.

Thiết bị xử lý nước máy đục
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên