Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

      Chức năng bình luận bị tắt ở Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm là một đĩa mềm nằm giữa các đốt sống. Hằng ngày, các đĩa đệm này hấp thụ sang chấn hoặc bị mất nước, dẫn đến sự tăng hoặc giảm chiều cao. Chiều cao giữa sáng và cuối ngày có thể chênh nhau tới 1,9 cm. Những cấu trúc mô mềm khác hầu như không ảnh hưởng gì tới chiều cao. Chúng ta có thể tăng chiều cao bằng cách nằm sấp rồi uốn người về phía sau thêm 20 độ, tập trong 20 phút. Điều này có thể làm tăng tổng chiều cao thêm 5 mm, trong đó có 2 mm đến từ cột sống thắt lưng.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG LÀ GÌ?

Ngồi nhiều, tầm vận động thắt lưng quá mức là nguyên nhân gây benh thoat vi dia dem. Đĩa đệm thoái hóa khiến bao xơ ngoài yếu, rách và nhân trong tràn ra gọi là thoát vị đĩa đệm. Các đĩa đệm nằm giữa đốt sống từ L1 đến L5 bị thoát vị thì gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-la-gi

NGỒI NHIỀU KHIẾN THẮT LƯNG CHỊU TẢI LỚN

Điều thú vị là 19% những tổn thất về chiều cao đĩa đệm (đĩa đệm giảm chiều cao – dấu hiệu sớm của thoái hóa) xảy ra trong 5 phút đầu tiên ở tư thế ngồi.

Thử nghiệm trên một nhóm những người 20-30 tuổi nằm ngửa trong 10 phút rồi ngồi ở một vị trí cố định trong 5 phút với túi cát nặng 450gr đặt trên vai. Sau đó họ được đo chiều cao. Tiếp đến họ được yêu cầu ngồi xuống mà không mang theo bất cứ gì trên vai, chiều cao tiếp tục được đo tại thời điểm 1 phút & 5 phút sau khi ngồi.

Sau khi ngồi xong, tình nguyện viên bắt đầu tập bài tập nâng eo. Tư thế chuẩn bị nằm thẳng trên sàn, đầu gối co 65 độ, nâng phần eo lên trong khi hông vẫn chạm đất rồi từ từ hạ xuống. Làm như vậy trong 10 phút rồi tiến hành đo lại.

Xem thêm: Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm