Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

      Chức năng bình luận bị tắt ở Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng lâm sàng của viêm đại tràng mãn tính

Rối loạn đại tiện

Triệu chứng viem dai trang man tinh chủ yếu là phân nát, lỏng một hoặc nhiều lần trong ngày, phân có thể có nhầy máu hoặc không. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Đau bụng

Xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái. Đau lan dọc theo khung đại tràng. Đau thường quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” hoặc đánh hơi được thì giảm đau.Cơn đau dễ xuất hiện khi căng thẳng, lo lắng, ăn uống thất thường.

Ngoài hai trệu chứng chính như trên ta còn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác.

triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng cận lâm sàng của viêm đại tràng mạn tính

Biểu hiện benh dai trang: thiếu máu nhược sắc, bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao.

  • Xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mủ, tế bào biểu mô ruột, ký sinh trùng, sự thay đổi về số lượng vi khuẩn; cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh; xét nghiệm các thành phần sinh hoá trong phân. Chụp X quang khung đại tràng để chẩn đoán phân biệt.
  • Nội soi đại trực tràng: thường thấy hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động.
  • Sinh thiết đại tràng thấy hình ảnh viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đét.
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên