Viêm Amidan ở trẻ và những nguyên nhân gây nên.

      Chức năng bình luận bị tắt ở Viêm Amidan ở trẻ và những nguyên nhân gây nên.

Viêm Amidan làm một trong những căn bệnh mà trẻ nhỏ thường mắc phải. Khi bị viêm Amidan trẻ nhỏ thường có hiện tượng lười ăn, bỏ ăn do bị tổn thương vùng họng gây lên. Vậy cần phải tìm hiểu nguyên nhân và những biến chứng của căn bệnh này có thể gây ra những nguy hiểm gì cho trẻ em. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những cái nhìn sâu sắc về căn bệnh này.

Xem thêm bài viết viêm amidan uống thuốc gì hữu ích

 

 Các nguyên nhân gây bệnh viêm Amidan

Do nhiễm vi khuẩn, vi rút gây bệnh:

Loại vi rút này mang tên là liên cầu hay còn gọi là tụ cầu, đặc biệt trong đó loại liên cầu có tên là liên cầu đa huyết beta nhóm A khá nguy hiểm vì nó gây ra nhiều biến chứng tới người bệnh. Với trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu khi bị nhiễm loại vi khuẩn này thì khó có khả năng chống trọi lại nên dễ bị nhiễm viêm Amidan.

Do thay đổi môi trường, thời tiết một cách đột ngột:

Khi thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho vi rút phát triển mạnh mẽ, đồng thời cơ thể của trẻ nhỏ khó thích nghi theo thời tiết này. Vì vậy mà cơ thể trẻ lúc này thường yếu nên dễ bị mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như là cảm mạo, ho, đau họng, sổ mũi… Các bệnh này sẽ biến trứng sang viêm Amidan một cách dễ dàng.

Do cơ trẻ đang bị bệnh,sức đề kháng yếu:

nên các bậc cha mẹ phải cẩn thận bảo vệ trẻ trong giai đoạn này, tránh các khu vực liên quan đến mầm bệnh.

Do trẻ sinh hoạt trong môi trường bụi bẩn và khói thuốc:

Đây là hai yếu tố dễ làm tổn thương đường hô hấp không chỉ ở trẻ nhỏ mà ở cả người lớn. Khi đường hô hấp bị tổn thương thì bệnh viêm Amidan có khả năng cao bị mắc phải.

Các biến chứng khi trẻ bị viêm amidan

Bênh viêm amidan nếu không được điều trị được triệt để sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ tác động đến amidan mà còn di chứng xâm hại đến các bộ phận khác. Các biến chứng có thể gặp phải:

  • Trẻ bị sốt, đau rát cổ họng, khó nuốt, dẫn đến khó thở và mất giọng
  • Không điều trị kịp thời gây biến chứng áp – xê amidan, viêm tấy quanh amidan
  • Các biến chứng viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch,…
  • Bệnh để lâu gây biến chứng nguy hiểm: viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết,….

Nếu bạn muốn chữa thuốc nam chữa viêm họng hạt thì nên xem thêm.

Một số biện pháp phòng tránh cho trẻ khi bị mắc viêm Amidan

Giữ ấm cho bộ phận cổ và tay chân để không bị đau họng và tổn thương vùng hô hấp dẫn đến biến chứng sang viêm Amidan một cách dễ dàng. Đặc biệt vào thời gian chuyển mùa thường có nhiều vi khuẩn bùng phát hay khi nằm quá lâu dưới điều hòa dễ bị nhiễm lạnh.

Hạn chế ăn các đồ ăn quá lạnh: khi chúng ta ăn, uống những thức ăn quá lạnh sẽ làm cho cổ họng chúng ta bị tổn thương và lâu dần sẽ mất khả năng chống chọi với vi khuẩn dẫn tới bị viêm Amidan. Hơn nữa, những đồ ăn lạnh thường chứa nhiều vi khuẩn gây hại hơn những đồ ăn đã được đun nấu chín.

Xem thêm >>> Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm Amidan ở trẻ và những nguyên nhân gây nên.
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên