Cách chữa bệnh Xoang như nào mới hiệu quả?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cách chữa bệnh Xoang như nào mới hiệu quả?
Rate this post

Viêm xoang là biểu hiện của việc một hay nhiều hốc rỗng nằm trong khung xương mặt có liên quan mật thiết đến khoang mũi. Theo chuyên ngành y, xoang được chia thành hai nhóm: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm thông ra sống mũi giữa – gọi chung là xoang trước. Nhóm xoang sàng sau, có các lỗ thông đổ ra khe mũi trên – gọi chung là xoang sau.

Theo cơ chế thông thường, các dịch nhầy, bụi bẩn, chất tiết sinh lý, bệnh lý đều đổ ra ngoài bằng lỗ thông mũi xoang. Trong trường hợp người bệnh mắc cảm cúm, các nhóm xoang sẽ bị sưng nề, tắc nghẽn khiến cho dịch nhầy không thể tháo ra ngoài mũi. Lâu ngày sẽ làm cho các hốc xoang bị nhiễm trùng và phù nề. Nếu không điều trị dứt điểm kịp thời hoặc để bệnh tái đi tái lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm xoang.

Xem thêm bài viết chữa viêm amidan

Nguyên nhân gây bệnh

Có hai loại bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh đó là: viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. Viêm mũi dị ứng theo mùa thường là do trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết nóng, lạnh, ẩm. Thời tiết đột ngột chuyển nóng sang lạnh là trường hợp trẻ dễ mắc bệnh nhất. Còn trường hợp dị ứng mũi quanh năm là do bị tiếp xúc với ẩm mốc, lông chó mèo, bụi phấn hoa, bụi bẩn, khói xe,…

Trẻ dễ bị viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi
Biểu hiện bệnh
Trẻ có biểu hiện như chảy nước mũi, ngứa mũi, hắt hơi liên tục, ngạt mũi, khô họng, chảy nước mũi trong, phải thở bằng miệng,. Các triệu chứng này xuất hiện tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh viêm mũi dị ứng đã trở thành mãn tính thì có thể xảy ra thường xuyên kèm theo biểu hiện nhức đầu, ù tai.

>>> Xêm thêm bài viết về chua viem hong hat

Cách chữa bệnh xoang bằng đông y

Bài 1:
Thành phần: ngưu tất, cao Ban long 8g, mạch môn 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, 8g, sơn thù 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g, thục địa 16g, hoài sơn 8g.
Cách làm: – Sắc thuốc với ba chén nước, đun còn một chén. Tiếp theo, đổ hai chén nước vào, đun còn nửa chén. Hòa một chén  và nửa chén vào nhau, hâm nóng, ngày uống 3 lần.
Bài 2
Thành phần: phòng phong 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, ma hoàng 12g, kinh giới 6g, cam thảo 4g, thương nhĩ tử 12g
Cách làm: – Sắc thuốc với ba chén nước, đun còn một chén, ngày uống 3 lần.

Biện pháp giúp ngừoi bệnh viêm xoang cảm thấy dễ chịu hơn

Xông xoang bằng tinh dầu bạch đàn:Cho tinh dầu bạch đàn vào bát nước sôi, trùm khăn kín đầu, hít thở đều. Tác dụng giúp lưu thông mũi, dễ chịu, sạch dịch tiết mũi.
Uống nhiều nước lọc, đảm bảo tối thiểu 2l/ngày.
Uống nhiều nước ép hoa quả, giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng.
Dùng khăn ấm, ướt đắp lên vùng trán, mũi nhằm giảm đau, dễ thoát dịch tiết.
Đảm bảo giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ ngơi. Giúp cơ thể có thời gian hồi phục, lấy lại cân bằng âm dương.

>>> Xem thêm Tham khảo cách chữa viêm Amidan mủ