Cảm phục chuyện thầy và trò đến lớp nơi vùng núi

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cảm phục chuyện thầy và trò đến lớp nơi vùng núi

1 ngày mùa đông giá rét Chúng tôi mang mặt tại trường phổ biến dân tộc bán trú Tân Hợp, quận Mộc Châu, tỉnh Sơn La, được tận mắt chứng kiến hoạt động dạy và học của thầy trò lớp học trong điều kiện cạnh tranh. Họ thiếu thốn khó nhọc mọi mặt, nhưng trong lòng mình cảm phục các người cô giáo nơi đây, những người vẫn đang hàng ngày âm thầm gieo chữ nơi vùng cao khó khăn này.

Gia sư toán tại hà nội: http://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-khang-dinh-uy-tin.html

những trắc trở, nặng nhọc

Trường phổ thông dân tộc bán trú Tân Hợp với 28 cán bộ cô giáo với tổng số học trò hơn 300 em cốt yếu là người dân tộc Mông, Mường và 1 số ít người Kinh. Đây là 1 trong những trường sở hữu số lượng học sinh đông trên địa bàn thị xã.

Trường nằm bí quyết phố Mộc Châu chừng 30km. với quãng các con phố này di chuyển bằng ô tô mất chừng 45 phút, nhưng chỉ đi được 22km là phải giới hạn lại và đi xe máy để vào trường nguyên nhân sự khó khăn của địa hình nơi đây. 8,8km còn lại để đi vào trường thực thụchướng ngại lớn với những ai đã 1 lần qua đường này. tuyến đường đất, gập ghềnh, khúc khuỷu, những đoạn cua ngoằn ngoèo, bề mặt tuyến phố chi chít những ổ gà, ổ voi.

đường đến trường

một bên là núi cao, một bên là vực sâu…thực sự đây là 1 thử thách cho những ai đi qua cung đường này. những ngày trời nắng mặc dầu đường rất xấu, đất bụi đa dạng nhưng đi vào trường mau lẹ hơn, còn những hôm trời mưa thì đích thực1 thách thức lớn, con đường đất trơn tuột trượt rất khó đi, vừa vận động vừa phải giảm thiểu những đoạn đường xóc, hạn chế ổ gà ổ voi và phải Quan sátlý do một bên là vực sâu.

những lúc trời mưa lớn, lầm lội ko đi được các thầy cô lại bỏ xe giữa đường và đi bộ vào trường, nếu đi giầy dép hay đi ủng thì đất sẽ bám vào khiến việc chuyển động rất khó khăn, cách thức hiệu quả nhất mà các thầy cô khiến khi này là đi chân đất tới trường, với 8,8km những thầy cô phải đi bộ mất hơn 3h mới đến trường.

Điều kiện sinh hoạt của thầy trò nơi đây cực kỳ cạnh tranh, thiếu thốn đặc thù là về nước sinh hoạt, cơ sở chuyên dụng cho việc dạy và học. Ngoài khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng, thì vẫn còn 3-4 nhà trường đơn sơ được dựng lên trong khoảng các tấm gỗ đã ố màu, mùa hè thì nóng nực, mùa đông thì giá rét, bàn ghế, ánh sáng dùng cho cho giảng đường cũng khôn xiết khó khăn, thiếu thốn.

Khu tập thể người dạy học, các tấm gỗ được ghép thành dòng giường nhỏ.

Khu tập thể giáo viên, với những tấm gỗ được ghép thành loại giường nhỏ, các thầy cô phải sinh hoạt trong điều kiện hết sức cạnh tranh, thiếu thốn về mọi thứ. Nhưng vượt qua toàn bộ, bởi vì đàn em thân thương, hàng ngày, hàng giờ các thầy cô vẫn dồn hết tâm huyết, bám làng bám bản để truyền đạt tri thức đến các em.

Nhọc nhằn gieo chữ

Đại tất cả học trò là người dân tộc, trình độ nhận thức còn rất tránh, tới mùa những em thường bỏ học ở nhà khiến nương, phụ gia đình khiến cho kinh tế coi nhẹ việc học tập tại trường….mỗi lần như thế những thầy cô lại dạy bảo, khích lệ để những em tới lớp.

trường học đơn sơ được dựng lên từ các tấm gỗ, mùa hè thì oi bức, mùa đông thì giá rét

Tục tảo hôn vẫn còn diễn ra với đồng bào dân tộc ở đây, quan điểm lấy người về khiến việc cho gia đình, rất nhiều học trò đã lập gia đình trong khoảng năm lớp 8 lớp 9, hay các tháng hàng chục học sinh bỏ học đi tìm vợ, bắt vợ ở các địa phương lân cận….khiến công việc giáo dục đặc trưng gặp trắc trở.

Sớm hiểu được nét văn hóa đặc biệt của đồng bào dân tộc nơi đây, những cô giáo vừa là người dạy chữ nhưng cũng là người bạn lớn của những em, lắng nghe, cổ vũ, san sẻ sở hữu những em. những thầy cô còn đi đến từng nhà học trò để cổ vũ những em đi học, rồi phụ giúp cùng khiến việc sở hữu gia đình.

Thầy Dương, người dạy học dạy Toán tâm can lúc thầy cô đang giảng bài trên lớp, học sinh xin về nhà để làm cho việc, để đi kiếm vợ……mình phải chuyển động, thuyết phục các em, mong các em hiểu và nhận thức được phần nào ý nghĩa của việc học tập.

Thầy Đào Văn Kiên hiệu trưởng trường học chia sẻ, đã mang rộng rãi tập thể, tư nhân đến thăm và giúp đỡ giảng đường trong việc dạy và học, các sự chia sẻ ấyvô cùng quý giá với thầy và trò lớp học, là sự cổ vũ cổ vũ lớn trong cố gắng bám làng bám bản của mỗi thầy cô.

======>>>> Bạn nên xem: gia sư hà nội giỏi
Nguồn: Tổng hợp trên internet

Cảm phục chuyện thầy và trò đến lớp nơi vùng núi
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên