khoa học công nghệ ro

      Chức năng bình luận bị tắt ở khoa học công nghệ ro

Công nghệ RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Nó được ra đời vào những năm 50-60 của thế kỉ trước vì Hoa Kỳ , được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc xử lý nước , lọc nuoc . day chuyen loc nuoc ro bây giờ ,  dây chuyền lọc nước RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất là  một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong việc lọc xử lý nước , cung cấp  nguồn lọc nước tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.

Công nghệ thẩm thấu ngược (RO)

Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước  sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ RO với tốc độ và áp lực lớn, dòng lọc nước chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử xử lý nước đi thông qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng loc nuoc thải . Nên màng nano RO luôn được rửa sạch và có tuổi thọ cao.

Đối với  các sản phẩm lọc nước thường dùng các bộ lọc thông thường, có màng lọc dạng lưới với kích cỡ nhỏ, nhằm ngăn chặn các chất cặn bẩn sẽ chưa thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm hơn , virus, vi khuẩn nên chưa thể tạo ra được xử lý nước lọc sạch, tinh khiết và an toàn.

Đễ khắc phục nhược điểm đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xử lý nước thẩm thấu ngược RO (Reverse osmosis membrane) giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.

màng nano thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường.  màng lọc nano RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử xu ly nuoc nhờ áp lực nén của dây chuyền bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong lọc nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng lọc nước ra ngoài theo đường chất thải . quy trình sản xuất nước tinh khiết Trong khí ấy các phân tử xu ly nuoc thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực cao, với kích cỡ mắt lọc này thì Phần Lớn các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua .

Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng ro gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O) Bời vì thế chỉ cho các phân tử xử lý nước đi thông qua , còn các chất rắn hòa tan (thuộc trừ sâu, phẩm nhuôm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên chưa thể đi thông qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp nhiều lần kích thước của các lỗ trên màng ro RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử loc nuoc bao quanh trở  nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt thông qua màng RO. Tất cả đều  bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nuoc nước thải .

khoa học công nghệ ro
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên