Các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn tiêu hóa bất cứ lúc nào

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn tiêu hóa bất cứ lúc nào
Rate this post

Tìm hiểu về triệu chứng rối loạn tiêu hóa là một trong những điều cần thiết ở những người có dạ dày kém. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh rối loạn tiêu hóa đó chính là thói quen ăn uống chưa đúng cách. Tưởng chừng như việc ăn uống bình thường vô hại, nhưng chính điều này đã âm thầm gây ra rất nhiều tổn thương đến cơ thể chúng ta. Những người có thói quen ăn nhiều dầu mỡ, các món chiên rán, thực phẩm khó tiêu hay dung nạp nhiều chất đạm, tinh bột lại ít chất xơ, vitamin… sẽ là nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa. Không chỉ vậy, thói quen ăn uống tại các quán xá, vỉa hè hoặc các nhà hàng có vệ sinh kém hoặc những thực phẩm không rõ nguồn gốc không rõ ràng đều làm cho hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường.

Có thể do thói quen ăn uống của bạn chưa hợp lý

Có thể do thói quen ăn uống của bạn chưa hợp lý

Việc uống thuốc tây có thể nhanh chóng chữa bệnh, nhưng các thành phần hóa trong thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Mà trong đó, rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, đau bụng là những điều không mong muốn thường gặp. Các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, an thần, thuốc ngủ… là những loại thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng thuốc không được sự hướng dẫn chặt chẽ từ bác sĩ có thể dẫn đến tử vong do sốc thuốc. Vì vậy, cần được tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào để bảo vệ hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe an toàn.

Ngoài việc ăn uống kém hợp lý ra thì môi trường áp lực, bận rộn khiến việc ăn uống theo một thời gian nhất định cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh đường tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn quá nhanh, cũng đừng để bụng thường xuyên trong tình trạng “chẳng có gì” mới nạp năng lượng. Tốt hơn hết, bạn nên ăn uống nghỉ ngơi đúng giờ để cải thiện đường tiêu hóa, kiểm soát căng thẳng cũng là cách giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hoặc là do căng thẳng stress kéo dài

Hoặc là do căng thẳng stress kéo dài

Một số bệnh lý liên quan đến dạ dày, tá tràng, viêm ruột thừa cấp tính, sỏi đường tiết niệu, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn. Khi thấy các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng kéo dài, nôn, buồn nôn, ọe, đi lỏng hoặc táo bón …. thì bạn nên cảnh giác vì đó có thể là báo hiệu của một số bệnh lý.