Cao thủ, gà mờ trong cờ úp ra sao?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cao thủ, gà mờ trong cờ úp ra sao?
Rate this post

Mỗ người có một sở thích riêng nhưng với tôi, chơi cờ úp là cả một cuộc sống một niềm vui. Khi tôi còn nhỏ rất hay ra xem người ta chơi cờ. tuy không hiểu nhưng vẫn xem. Hiện nay dù có nhưng ít hơn bởi mỗi người cần điều riêng cho cuộc sống của mình.

Chơi cờ là cách rèn luyện trí nhớ tốt cho bạn

Cờ úp là một biến thể khác của cờ tướng có nguồn gốc từ Hồng Kông, du nhập vào Sài Gòn từ những năm 90, và ngay lập tức thu hút được nhiều người tham gia trò chơi này.

Tham gia trò chơi này cũng khá là đơn giản. Vẫn là bàn cờ và những quân cờ của bộ cờ tướng nhưng khi chơi cờ úp, những quân cờ đó lại biến hóa khôn lường và đầy linh hoạt, có thể làm khó cả những người giỏi cờ tướng.

Đến đây dành tặng các bạn một bài thơ mà mình yêu thích.

Thơ lục bát về điển tích Hán-Sở tranh hùng:
“Sở hà Hán giới” là đây:
Sở vương Hạng Võ bên Tàu,
Xưng hùng xưng bá tranh cùng Hán vương.
Lưu Bang vua Hán cũng cương!
Đánh qua đánh lại, không thương dân tình…
Hai bên không thắng tướng binh,
Bèn dùng “diễn biến hòa bình” mà chơi!
Nghĩa là dùng một chốn nơi:
Hồng Câu giang ấy làm nơi phân thành…
Tích xưa cùng với sử xanh,
Ngày nay Cờ Tướng giới ranh giữa hà:
Kỳ phùng địch thủ chẳng tha,
Đụng cờ chọn nước-vượt qua chiến hào!
Mỗi bên mười sáu chiến bào,
Tướng quan, quân sỹ, tượng nào cùng phen
Pháo, xe, tốt, mã đua chen…
Cố giành chiến thắng đáng khen anh hùng./.
(By wakaeuro)

Thực ra cờ úp rất đơn giản, không khác cờ tướng là mấy. Chỉ có điều những quân cờ trên bàn cờ bị lật úp xuống, ngoại trừ hai quân tướng của hai bên. Vì thế nên các quân cờ có thể được đặt ở những vị trí khác biệt hoàn toàn so với vị trí vốn có của chúng trên bàn cờ tướng, đó là điểm thú vị đầy bất ngờ, khác biệt giữa đánh cờ tướng và cờ úp.

Bạn xem thêm: luật chơi cờ úp để có thể chơi dễ dàng hơn nhé!.

Những quân cờ bị lật úp ấy chỉ được lật lên sau khi người chơi di chuyển chúng. Một lưu ý nho nhỏ là ngoài những quy luật di chuyển như ở cờ tướng, trong một ván cờ úp, quân Sĩ và quân Tượng có thể di chuyển khắp các vị trí trên bản đồ, với phạm vi di chuyển không đổi so với cờ tướng.

Quân Tốt có thể bắt đầu ở vị trí cùng hàng với quân Tướng và vẫn có quyền di chuyển ngang sau khi qua sông. Bạn cũng có thể ăn quân cờ của đối phương ngay cả khi quân cờ đó chưa được lật lên.

Có thể đánh cờ úp online ở đâu?

Ngoài việc bạn có thể tham gia chơi cờ úp trực tiếp với bạn bè, người thân hay bất kỳ ai khác am hiểu về cách chơi cờ úp, tại bất kỳ đâu, bạn cũng có thể chơi cờ úp online trên các trang web, mạng xã hội trực tuyến như Bigkool, Zingme,….

Thực ra, cờ tướng online từ lâu đã rất phổ biến, và đó cũng là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện và có nền tảng vững chắc hơn khi bắt đầu chuyển từ đánh cờ tướng sang đánh cờ úp.

Phần lớn các trang web chơi cờ online đều có giao diện dễ hiểu, phù hợp với người chơi thuộc nhiều độ tuổi, nên việc chơi cờ tướng hay cờ úp online chắc chắn sẽ không phải là khó khăn đối với bạn

Hãy chơi game cờ để rèn luyện nhiều hơn cho bộ óc thông minh của bạn nhé!.