Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô mùa nóng

      Chức năng bình luận bị tắt ở Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô mùa nóng
Rate this post

Vào mùa hè, điều hòa ô tô giúp lưu thông không khí, làm mát cabin, tạo cảm giác dễ chịu cho tài xế trong không khí oi bức bên ngoài.

Điều hòa ô tô có cơ chế hoạt động khá phức tạp.Chúng ta cần tìm hiểu rõ để phát cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng.

Hệ thống điều hòa ô tô và cơ chế hoạt động

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô bao gồm: lốc điều hòa, dàn lạnh, dan nong dieu hoa, van tiết lưu. Mỗi bộ phận đều có chức năng quan trọng như nhau. Tuy nhiên, lốc lạnh là bộ phận quan trọng và có giá trị cao nhất trong các bộ phận còn lại. Còn được gọi là máy nén, lốc điều hòa có vai trò nén chất làm lạnh (gas) ở áp suất cao rồi tuần hoàn nó trong hệ thống điều hòa.

Các bộ phân khác như dàn nóng điều hòa, dàn lạnh điều hòa có vai trò khá giống nhau. Dàn lạnh điều hòa có vai trò hấp thụ nhiệt từ môi trường trong xe rồi chuyển thành dạng khí và chuyển về máy nén. Trong khi đó, dàn nóng điều hòa ô tô đóng vai trò như một bộ tản nhiệt. Tiếp nhận gas từ máy nén, giàn nóng (bình ngưng) chuyển thành dạng lỏng và giữ ở áp suất cao

Van tiết lưu giảm áp tiếp nhận môi chất làm lạnh dạng lỏng ở áp suất cao và chuyển thành dạng sương.

Điều hòa ô tô trong mùa nóng cần lưu ý những gì?


Tổng quan sơ đồ hệ thống điều hòa trong cabin xe hơi

Vệ sinh lọc gió điều hòa thường xuyên

Hệ thống điều hòa xe hơi cần được kiểm tra bảo dưỡng định kì để phát hiện những lỗi nhỏ 1 cách kịp thời. Tránh trường hợp để lâu khiến các bộ phận có giá trị bị hư hỏng như lốc điều hòa, dàn nóng, dàn lạnh. Bên cạnh đó, tài xế nên kiểm tra các bộ phận liên quan khác trong cabin, đặc biệt là lọc gió điều hòa. Được đặt tại vị trí phía sau hộp chứa đồ trước ghế phụ, lọc gió điều hòa có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, khí thải trong xe. Bộ phận này nên được thay thế, bảo trì liên tục 2 năm 1 lần (với nhiều xe thì thời gian có thể ngắn hơn) để tăng khả năng lưu thông không khí trên xe, giảm thiểu áp lực cho hệ thống điều hòa.

Trong trường hợp lọc gió điều hòa hoạt động tốt mà xe không làm mát được cần kiểm tra ngay toàn bộ hệ thống điều hòa.

Dầu lạnh là chất xúc tác quan trọng trong lốc điều hòa ô tô

Dầu bôi trơn là chất xúc tác quan trọng để gas được lưu thông nhanh chóng trong hệ thống điều hòa. Trong trường hợp dầu bị khô sẽ làm giảm đáng kể năng suất của hệ thống, làm tăng gánh nặng và giảm tuổi thọ của lốc điều hòa. Vì vậy, tài xế cần kiểm tra định kì và bảo dưỡng nhanh chóng trong trường hợp dầu bôi trơn bị khô

Đóng cửa xe, bật điều hòa lên để tiết kiệm nhiêu liệu

Mở cửa xe làm tốn nhiên nhiệu xe khi di chuyển

Nhiều tài xe quan niệm rằng, mở cửa sổ xe và tắt điều hòa sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong xe. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Câu giải thích rất đơn giản, khi mở cửa sổ xe trong khi lưu thông ở tốc độ cao sẽ làm gia tăng lực cản của không khí, khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, trong khi điều hòa ô tô hoạt động sẽ tiêu tốn rất ít nhiên liệu.

Của bền tại người, nếu các tài xế sử dụng đúng cách, bảo dưỡng thường xuyên thì hệ thống điều hòa luôn hoạt động đúng năng suất, tuổi thọ dài lâu. Qua những lưu ý ở trên, tài xế hãy thực hiện đúng cách, tuân thủ quy trình, và thường xuyên mang xe đến gara bảo dưỡng định kỳ, thay dầu, thay gas lạnh chất lượng thường xuyên.

Nguồn: tuyengas.com