Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

      Chức năng bình luận bị tắt ở Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

Nếu bạn đang tự hỏi vì sao mình sử dụng kem chống nắng mà da vẫn đen thì rất có thể bạn đã mắc phải một trong số các sai lầm dưới đây.

1. Không phân biệt được sunblock, sunscreen và kem chống nắng phổ rộng

Rất nhiều người không phân biệt được sunblock, sunscreen và kem chống nắng phổ rộng.
– Sunblock là kem chống nắng có công dụng phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da hay còn gọi là chống nắng vật lý. Điểm tích cựcƯu điểm dòng sản phẩm sunblock là bám trên da khá tốt, lâu trôi, không thẩm thấu vào da nên hầu như không làm dị ứng. Tuy nhiên, để phát huy công dụng của sunblock, bạn phải bôi một lớp dày nên da dễ trở nên nhờn dính.

nhận định sai về kem chống nắng

– Sunscreen là dòng sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa các tác động của nó lên da, còn gọi là kem chống nắng hóa học. Mặc dù vậy, sunscreen không bám bền trên da nên bạn phải thoa lại liên tục sau 2 – 3 giờ nếu hoạt động lâu ngoài trời. Sunscreen còn chứa nhiều hoạt chất chống nắng hóa học nên có thể làm kích ứng với làn da nhạy cảm.

– Kem chống nắng đang thịnh hành (loại trên bao bì có nhãn Broad spectrum hay UVA & UVB Protection) có chứa cả 2 loại hoạt chất chống nắng hóa học và vật lý. Kem chống nắng phổ rộng có màu trắng đục như sữa.

Kem chống nắng tốt nhất và thích hợp nhất thay đổi tùy người và theo hòan cảnh sử dụng. Những chuyên gia da liễu khuyên bạn cần sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống dược cả UVA và UVB.
Xem thêm: kem chống nắng có mấy loại

2. Không biết về những thông số của kem chống nắng

– SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da bạn khỏi nắng. Chỉ số SPF là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng tối đa của một sản phẩm. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi nắng trong 10-20 phút, phù thuộc môi trường, thời điểm và đặc tính làn da của mỗi người. Vì thế, sản phẩm kem chống nắng có chỉ số 15 SPF sẽ dùng được trong khoảng 3 giờ. Chỉ số SPF càng lớn thì thời gian bảo vệ làn da của bạn trước ánh sáng mặt trời càng lâu. Cho vậy, sự chênh lệch khả năng bảo vệ da trước các tia là khá ít. Giả dụ: SPF 15 ngăn chặn được khoảng 92% tia UVB trong khi SPF 50 ngăn chặn được khoảng 98% tia UVB.

– PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA. PA được đánh giá theo bậc thang +.

PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++ :Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

5. Dùng kem chống nắng dạng gel và không thấm nước với da nhạy cảm

Kem chống nắng dạng gel chứa nhiều thành phần alcohol và propylene glycol hơn nhiều sản phẩm chống nắng dạng kem hoặc sữa. Những thành phần này có thể gây dị ứng cho những ai sở hữu làn da nhạy cảm. Kem chống nắng không thấm nước cũng không được khuyên dùng cho da nhạy cảm do có thể làm bít tắc lỗ chân lông, gây ra mụn.

4. Chỉ thoa kem chống nắng cho da mặt

Cần sử dụng kem chống nắng từ ‘đầu đến chân’ chứ không chỉ thoa cho da mặt.
Không chỉ da mặt mà da cổ, da tay hoặc chân cũng cần được sử dụng kem chống nắng. Rất nhiều người có thói quen thoa kem chống nắng cho da mặt nhưng lại bỏ qua các vùng da khác trên cơ thể. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi mọi vùng da nào cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da. Chưa kể, da cổ và da tay có tốc độ lão hóa nhanh hơn da mặt nên bạn cần đặc biệt chăm sóc hai vùng da này.

5. Đi biển mới cần sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng cần được dùng hàng ngày, bất kể trời nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè. Đừng chờ tới lúc đi biển mới thoa kem chống nắng. Luôn để ý rằng, mặc dù bạn chỉ ra đường 10 phút để mua đồ cũng nên bôi kem chống nắng.
——————–
tác dụng của nước hoa hồng

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên